6 สุดยอดอาหารเอเชียแก้เมาค้าง


CNNgo เผยผลสำรวจเกี่ยวกับอาหารของชาวเอเชียที่ช่วยบรรเทาอาการเมาค้างหลังจากสังสรรค์ในช่วงเทศกาล ซึ่งสำหรับประเทศไทยนิยมกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำแก้เมาค้าง
       
       CNNgo เว็บไซต์ท่องเที่ยวของซีเอ็นเอ็น เปิดผลสำรวจเกี่ยวกับอาหารของชาวเอเชียที่จะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้ โดยแต่ละประเทศนั้นก็จะมีเมนูที่นิยมแตกต่างกันออกไป
       
       จีน - นิยมกินโจ๊กหลังจากดื่มหนัก เนื่องจากเป็นอาหารที่ทานง่ายและมีลักษณะคล้ายกับน้ำซุปเข้มข้นจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้ เนื่องจากโจ๊กสามารถลดอาการขาดน้ำของผู้ที่ดื่มหนัก และยังช่วยลดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ด้วย นอกจากนี้ โจ๊กยังสามารถกลืนได้ง่ายและมีรสชาติดี ซึ่งที่ประเทศจีนก็สามารถหาโจ๊กกินได้หลากหลายรูปแบบ เช่น โจ๊กไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และมีเนื้อสัตว์หลายแบบให้เลือก
       
       ญี่ปุ่น - นิยมดื่มชาเขียวทั้งแบบร้อนและเย็น เนื่องจากชาเขียวมีฤทธิ์ในการล้างพิษตับ ช่วยไม่ให้เกิดอาการปวดหัวและคลื่นไส้อาเจียน นอกจากนี้ยังไม่ค่อยมีผลข้างเคียง สามารถตื่นขึ้นมาทำงานได้โดยไม่กระทบกับหน้าที่การงาน แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับคนที่เมาค้างแล้วอยากจะนอนหลับ เพราะชาเขียวของญี่ปุ่นจะมีคาเฟอีนอยู่ในระดับหนึ่ง
       
       เกาหลีใต้ - นิยมกินเมนูที่เรียกว่า “แฮจังกุก” ซึ่งเป็นสตูว์สำหรับรักษาอาการเมาค้าง ที่ทำมาจากซุปเนื้อ กะหล่ำปลี ถั่วงอก หัวไชเท้า ไข่ไก่ และเลือดวัว แฮจังกุกสามารถกระตุ้นสมองในยามเช้า และยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารหลังจากดื่มหนักได้อีกด้วย
 
6 สุดยอดอาหารเอเชียแก้เมาค้าง
       ไทย - นิยมกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำหลังจากเมาแล้ว ซึ่งจะสามารถบรรเทาอาการเมาค้างได้จากน้ำซุปที่มีรสชาติจัดจ้าน มีเส้นให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งบะหมี่ เส้นหมี่ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก วุ้นเส้น และสามารถหากินได้ง่ายตามท้องถนนทั่วไป รวมถึงมีการทำเป็นลักษณะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่สามารถหากินได้ทุกที่
       
       ฮ่องกง - นิยมดื่มชาโสมเพื่อบรรเทาอาการเมาค้าง ซึ่งหลังจากดื่มเข้าไปแล้วจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าและร้านน้ำชาทั่วไป และยังสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน
       
       อินเดีย - นิยมดื่มน้ำมะพร้าวสด เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อยู่เป็นจำนวนมาก การดื่มน้ำมะพร้าวนอกจากจะได้ประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ แล้วก็ยังช่วยลดอาการขาดน้ำจากการดื่มหนักได้อีกด้วย
ประกาศโดย < เอกชัย โพธินันทวงศ์ >
วันที่ : 8มค.57 เวลา : 08:55:31